ประโยชน์ของรำข้าวที่มีต่อสุขภาพ​

ข้าวมากกว่า 600 ล้านตัน ที่เก็บเกี่ยวทุกปีทั่วโลกและส่วนใหญ่ของคุณค่าทางโภชนาการที่อยู่ในรำและจมูกจากข้าว รำข้าว - เปลือกด้านนอกที่อุดมด้วยสารอาหารของเมล็ดข้าวที่ผลิตเป็นผลพลอยได้จากการแปรรูปข้าวขาวทำให้มีการเพิ่มธัญพืชหรือสมูทตี้

 

รำข้าวมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายเนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินอี วิตามินบีและกรดไขมันจำเป็น สารต้านอนุมูลอิสระของรำข้าวทำงานผ่านกระบวนการต่างๆเพื่อให้เกิดผลดีต่อระบบชีวภาพ รำข้าวยังทำหน้าที่เป็นแหล่งธรรมชาติของ phytosterols ซึ่งช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด สุขภาพต่อมลูกหมากและการเผาผลาญของคลอเรสเตอรอล

 

รำข้าวที่มีเสถียรภาพมีอายุการเก็บรักษาที่ยาวนานกว่ารำข้าวที่ไม่มีความเสถียร เนื่องจากผ่านกรรมวิธีที่ทำปฏิกิริยากับเอนไซม์ที่ทำให้น้ำมันรำข้าวหืนทำให้หืนได้ การคงตัวไม่มีผลต่อคุณค่าทางโภชนาการของรำข้าว การบริโภครำข้าวที่เสถียรมีประโยชน์หลายประการเนื่องจากเป็นแหล่งอาหารที่จำเป็นอย่างยิ่ง

 

รำข้าวเป็นธรรมชาติปราศจากแลคโตส ปราศจากกลูเตนและไม่ทำให้แพ้ง่ายทำให้เป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพที่หลากหลายสำหรับหลากหลายรสนิยม น้ำมันรำข้าวเป็นที่นิยมในฐานะ "น้ำมันที่มีประโยชน์" ในประเทศญี่ปุ่น เอเชียและโดยเฉพาะประเทศอินเดีย ระวังอย่าหลงรำข้าวกับรำอื่น ๆ เช่น รำข้าวโอ๊ตและรำข้าวสาลี

 

ประโยชน์ด้านสุขภาพ

• รำข้าวเป็นหนึ่งในแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร ปริมาณเส้นใยในรำข้าวมีประสิทธิภาพในการรักษาโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง คอเลสเตอรอลสูง โรคพิษสุราเรื้อรัง โรคอ้วนและโรคเอดส์ เพื่อป้องกันมะเร็งกระเพาะอาหารและลำไส้ใหญ่ เพื่อป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด (โรคหัวใจและหลอดเลือด) เพื่อเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน สำหรับการเพิ่มพลังงานและการปรับปรุงประสิทธิภาพการกีฬา; เพื่อปรับปรุงการทำงานของตับ และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ

• ต่อสู้กับสภาวะเรื้อรังและลดคอเลสเตอรอลรวม สารอาหารจำพวกพืชต่างๆในรำข้าวมีประโยชน์อย่างมากในการป้องกันโรค สารอาหารเช่น สารอนินทรีน น้ำมันข้าว กรด ferulic แกมมาโอไรซานอล sterols จากพืชและอื่น ๆ ให้ประโยชน์กับคนที่มีอาการที่รวมทั้ง โรคมะเร็ง ไขมันตับ ไตและโรคหัวใจ รำข้าวช่วยเพิ่มโปรไฟล์ลิปิดในพลาสมาทำให้มีประสิทธิภาพในการลดคอเลสเตอรอลในเลือดและความเข้มข้นของไตรกลีเซอไรด์รวมทั้งเพิ่มระดับ lipoprotein cholesterol ให้สูง โดยลดการดูดซึมโคเลสเตอรอลซึ่งจะช่วยลดคอเลสเตอรอล

• ป้องกันโรคนิ่วในไตในผู้ที่มีแคลเซียมในปริมาณมาก โดยการลดการดูดซึมแคลเซียม

• ลดอาการผื่นผิวหนังผดผื่นภูมิแพ้ (atopic dermatitis)

• ให้สารอาหาร รำข้าวมีประโยชน์ต่อร่างกายเนื่องจากอุดมไปด้วยวิตามินที่มีอยู่ในร่างกายแร่ธาตุและสารต้านอนุมูลอิสระ ผลเหล่านี้ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกายของเราที่ก่อให้เกิดภาวะความเสื่อม รำข้าวเป็นแหล่งที่มีคุณค่าของวิตามินอี สารต้านอนุมูลอิสระและสารอาหารอื่น ๆ ที่ต่อสู้กับผลกระทบจากการเสื่อมสภาพได้

• รำข้าวที่มีเสถียรภาพเป็นแหล่งแร่ธาตุที่จำเป็นและให้ปริมาณแมงกานีสและฟอสฟอรัสสูง คุณจำเป็นต้องมีแร่ธาตุทั้งสองชนิดสำหรับกระดูกที่แข็งแรง ฟอสฟอรัสช่วยให้เนื้อเยื่อกระดูกทำให้กระดูกของคุณแข็งตัวในขณะที่แมงกานีสช่วยให้คุณสร้างคอลลาเจนที่ทำให้รับมือกับความเสียหาย

 

แหล่งที่มาhttps://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-852/rice-bran
https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-852/rice-bran#

https://www.livestrong.com/article/154131-rice-bran-benefits-side-effects

https://healthyeating.sfgate.com/health-benefits-stabilized-rice-bran-9601.html 

 

07-smartlife-plus.com

สายด่วน โทรเลย!!!