บทความสุขภาพ

ต้องขยับแค่ไหน? ถึงจะดีต่อสุขภาพ

หากคุณเป็นคนหนึ่ง ที่มักนั่งติดเก้าอี้เป็นเวลานาน รู้สึกง่วงนอนขณะทำงาน แต่เมื่อถึงเวลานอนกลับนอนไม่หลับ มีความเครียดสะสม อ่อนเพลียง่าย หน้าท้องยื่น เอวขยายใหญ่  หรือได้ยินเสียงกุกกัก มีความรู้สึกว่าข้อต่อส่วนต่างๆ ยึดติดขัด หากมีอาการเหล่านี้แล้ว นั่นเป็นสัญญาณเตือนว่า ถึงเวลาแล้วที่คุณจะต้องลุกขึ้นมาขยับ!!!

 

การขยับในที่นี้หมายถึง การเคลื่อนไหวร่างกาย หรือทำงานโดยใช้กล้ามเนื้อโครงสร้าง โดยมีการใช้พลังงานของร่างกายมากกว่าในขณะพัก ซึ่งการเคลื่อนไหวร่างกาย หรือ กิจกรรมทางกายนี้ไม่ได้จำกัดเฉพาะว่าเป็นการออกกำลังกายเท่านั้น แต่รวมถึงการเคลื่อนไหวร่างกายในชีวิตประจำวัน และการเคลื่อนไหวร่างกายในขณะที่ทำงานด้วย ซึ่งหากมีการเคลื่อนไหวร่างกายอย่างสม่ำเสมอด้วยแล้ว ก็จะเป็นพฤติกรรมที่สร้างเสริมสุขภาพ และยังป้องกันความเสี่ยงของการเกิดโรคได้ด้วย เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เส้นเลือดในสมองตีบ โรคกระดูกพรุนในผู้สูงอายุ โรคอ้วน โรคมะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

 

#แล้วต้องขยับมากแค่ไหนถึงจะดีต่อสุขภาพ

 

การเคลื่อนไหวร่างกายที่สามารถช่วยให้มีสุขภาพดีขึ้นได้ คือการใช้กล้ามเนื้อให้ทำงานในระดับปานกลาง เช่น การเดินเร็ว หรือเดินอย่างกระฉับกระเฉง โดยทำต่อเนื่องกันเป็นเวลา 30 นาที ในเกือบทุกๆ วันของสัปดาห์ ซึ่งหลักฐานทางการแพทย์ระบุว่า การออกกำลังกาย หรือการเคลื่อนไหวร่างกายในระดับปานกลาง โดยทำติดต่อกันอย่างน้อย 30 นาที เท่ากับการใช้พลังงาน 150 กิโลแคลอรี และทำในเกือบทุกวันของสัปดาห์ ส่งผลให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง และลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคต่างๆ ได้

 

แต่สำหรับคนที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายมากนัก หรือหาเวลาว่างที่จะเคลื่อนไหวร่างกายติดต่อกันนานถึง 30 นาทีไม่ได้ แนะนำว่าให้แบ่งเวลาการเคลื่อนไหวร่างกายเป็นช่วง ช่วงละ 10 นาที รวมกันให้ได้ 30 นาทีต่อวัน ก็จะให้ประสิทธิภาพที่ดี ใกล้เคียงกับการทำแบบต่อเนื่องด้วยเช่นกัน

 

ดังนั้น เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดี รีบพาตัวเองออกมาขยับ ตามรอยพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ การประชุมสัมมนาเรื่องการออกกำลังเพื่อสุขภาพ เมื่อวันพุธที่ 17 ธันวาคม 2523 ที่ว่า... "ร่างกายของคนเรานั้น ธรรมชาติสร้างมาสำหรับออกแรงใช้งาน มิใช่ให้อยู่เฉยๆ ถ้าไม่ใช้แรงเลยร่างกายก็จะเจริญแข็งแรงไปไม่ได้"

 

การออกกำลังกายไม่ใช่เรื่องยากเลย และไม่จำเป็นต้องเข้าฟิตเนสก็สามารถทำให้ร่างกายแข็งแรงได้ เพียง "แค่ขยับก็เท่ากับออกกำลังกาย" ตามสโลแกนของ สสส. ที่ได้รณรงค์ให้ประชาชนออกกำลังกายในรูปแบบของกิจกรรมทางกาย เพื่อลดโอกาสเสี่ยงต่อโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) นั่นเอง

 

"ความมหัศจรรย์จากธรรมชาติบริสุทธิ์น้ำมันงาดำ น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว"

สั่งซื้อสินค้าได้ที่

02-995-8101-2, 082-362-9933, 085-092-2992, 099-256-5636

สายด่วน โทรเลย!!!