บทความสุขภาพ

เบต้า-กลูแคน (BETA GLUCAN)

 

เบต้า-กลูแคน (BETA GLUCAN)

 

คือ น้ำตาลเชิงซ้อนชนิดหนึ่งที่เรียงตัวกันหลายโมเลกุล หรือที่เรียกว่า โพลิแซ็กคาไรด์ (Polysaccharide) มีคุณสมบัติเป็นใยอาหารธรรมชาติ (Fiber) ที่ช่วยในระบบการย่อยอาหารและระบบขับถ่าย แหล่งที่พบ เบต้า-กลูแคน ในธรรมชาติ พบได้ในพืชบางชนิด เช่น เห็ด ผักสมุนไพรต่าง ๆ เช่น ว่านหางจระเข้, โสม, ข้าวโอ๊ต, ชะเอมเทศ, ผนังเซลล์ของแบคทีเรีย, ยีสต์ (ยีสต์ดำ / ยีสต์ขนมปัง), ข้าวบาร์เลย์, สาหร่าย และราเส้นใย เป็นต้น

 

เบต้ากลูแคน กับภูมิคุ้มกัน

 เบต้า กลูแคน (Beta Glucan) เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างยิ่ง โดยเบต้ากลูแคนที่มาจากยีสต์เป็นโครงสร้าง beta -1,3/1,6 -glucan ส่วนเบต้ากลูแคนที่พบในเห็ดเป็นโครงสร้าง beta -1,3/1,4-glucan

 

"เบต้ากลูแคนจากยีสต์"

ช่วยเพิ่มการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และยังช่วยกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาวให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพต้านเชื้อไวรัสหรือสิ่งแปลกปลอมในร่างกาย โดยเบต้ากลูที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในการเพิ่มภูมิคุ้มกัน คือ  beta -1,3/1,6 -glucan นอกจากนี้ยังช่วยต้านการอักเสบ และช่วยป้องกันระบบทางเดินหายใจได้อีกด้วย

 

เบต้ากูลแคนทำงานอย่างไร ?

  • กระตุ้นให้เม็ดเลือดขาว มาโครฟาสจ์ (Macrophage) ให้อยู่ในสภาวะที่เตรียมพร้อม และตื่นตัวในการทำงานอยู่เสมอ
  • ควบคุมการหลั่ง Cytokines เช่น Interleukins เพื่อกระตุ้นการสื่อสารระหว่างเซลล์ต่าง ๆ ในระบบภูมิคุ้มกัน
  • กระตุ้นการหลั่ง Colony-stimulating Factors เพื่อเพิ่มปริมาณการสร้างและการเจริญเติบโตของเม็ดเลือดขาว เช่น Neutrophils และ Eosinophils จากไขกระดูก กระบวนการเหล่านี้เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพให้แก่เซลล์ Macrophage ในการกำจัดสิ่งแปลกปลอมที่จะเข้ามาสู่ร่างกาย

 

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม เบต้ากูลแคนพลัส

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสารสกัดจากมะขามป้อมอินเดียที่มีวิตามินซีสูงกว่าส้มและเบอรี่กว่า 30 เท่า ลดการแพร่กระจายการติดเชื้อ ระบบลมหายใจส่วนบนก่อนจะแพร่กระจายลงปอด สร้างระบบภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรงมากขึ้น เนื่องจากจะเข้าไปกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาวให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

  • ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ต้านการติดเชื้อ
  • ลดความเสี่ยงการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน
  • ช่วยเพิ่มการต้านสารอนุมูลอิสระ

สายด่วน โทรเลย!!!