บทความสุขภาพ

อาหาร ปราบกระดูกพรุน !!

โรคกระดูกพรุน คือ ภาวะที่เนื้อกระดูกผุกร่อนไปจากปกติ เนื้อกระดูกลดลง โครงกระดูกซึ่งเคยแข็งแกร่งจะเปลี่ยนเป็นโครงที่ผุกร่อนพร้อมจะแตกหักได้ทุกเมื่อ เพียงแค่ยกของหนักหรือกระทบกระแทกเพียงเล็กน้อยก็เกิดการแตกหักได้ ส่วนใหญ่มักเกิดบริเวณกระดูกข้อสะโพก กระดูกสันหลัง และกระดูกบริเวณข้อมือ เป็นต้น

 

ในช่วงอายุ 35-40 ปี ความหนาแน่นของกระดูกก็จะเริ่มลดลงๆ อย่างช้าๆ ประมาณ 0.5-1% ต่อปี ซึ่งการลดลงนี้จะสูงขึ้นเรื่อยๆ ตามช่วงอายุ เพียงแต่ผู้หญิงจะมีการสูญเสียสูงกว่าผู้ชาย เนื่องด้วยหลายกรณี ทั้งการหมดประจำเดือน ฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลงมากจนทำาให้กระบวนการการสร้างเนื้อกระดูกทดแทนได้น้อย ดังนั้น เราจึงพบผู้ป่วยโรคกระดูกพรุนในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายนั่นเอง

 

แร่ธาตุต่างๆ ซึ่งสำคัญต่อกระดูก เป็นตัวสร้างกระดูกและเป็นตัวเสริมสร้างความเจริญเติบโตของกระดูก แร่ธาตุเหล่านี้คือตัวสำคัญซึ่งคุณจะขาดไม่ได้เลยเด็ดขาด นั่นก็คือ "แคลเซียม" ดังนั้น เราควรกินอาหารที่มีแคลเซียมเป็นประจำ เพื่อป้องกันโรคกระดูกพรุน ดังนี้

 

- กินปลา เช่น ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน มีแคลเซียมเยอะ ปลาทะเลและอาหารทะเลก็มีแคลเซียมมากพอ

 

- ถั่วต่างๆ เช่น อัลมอนด์ ถั่วลิสง ถั่วกินเล่น เม็ดมะม่วงหิมพานต์ หรือเมล็ดพืชกินเล่นอื่น ๆ เช่น เมล็ด ฟักทอง เมล็ดทานตะวัน

 

- ผักและพืชใบเขียวจัด รวมทั้งหน่อและฝัก เช่น สะตอ หน่อไม้ฝรั่ง กระถิน ผลไม้เขียว ฝรั่ง พุทรา ฯลฯ

 

- กินโยเกิร์ตก็ได้ ไม่ควรกินนม เนย มันจัด หวานจัด

 

- งาดำและน้ำมันงาดำ ซึ่งจะมีสารสำคัญคือเซซามิน มีงานวิจัยค้นพบว่าสามารถยับยั้งการสลายของกระดูกอ่อน (โรคข้อเสื่อม) ช่วยลดอาการปวดและอักเสบบริเวณข้อต่างๆ ของร่างกาย ลดการเสื่อมสลายของกระดูกอ่อนบริเวณข้อกระดูก และเสริมสร้างความแข็งแรงเพื่อป้องกันโรคกระดูกพรุนได้เป็นอย่างดี

"ความมหัศจรรย์จากธรรมชาติบริสุทธิ์น้ำมันงาดำ น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว"

สั่งซื้อสินค้าได้ที่

02-995-8101-2, 082-362-9933, 085-092-2992, 099-256-5636

สายด่วน โทรเลย!!!