บทความสุขภาพ

กระเพาะปัสสาวะอักเสบ โรคยอดฮิตสาวออฟฟิศ !

กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เกิดจากคนทำงานชอบอั้นฉี่เป็นประจำ เนื่องด้วยภาวะรีบร้อนในหน้าที่การงานแล้ว โรคนี้นับว่าอันตรายสำหรับคุณผู้หญิงไม่แพ้กันกับโรคอื่นๆ กระเพาะปัสสาวะนั้นเป็นอวัยวะที่อยู่ในช่องท้อง อยู่หลังกระดูก หัวหน่าวส่วนล่างต่อลงมาก็จะมีท่อปัสสาวะ กระเพาะปัสสาวะของผู้หญิงจะสั้นและอยู่ใกล้ทวารหนัก และเป็นแหล่งของการสะสมเชื้อโรคได้ง่าย

 

คุณผู้หญิงจะพบว่า ขณะที่ล้างก้นหลังจากการถ่ายหนัก เชื้อโรคบริเวณนี้จะเคลื่อนตัวเข้าสู่ท่อปัสสาวะได้ง่ายกว่าชาย “ผู้หญิงทุกคนจึงมีโอกาสเป็นโรคนี้ได้ง่ายกว่าชายมาก” และที่สำคัญคือเป็นได้ทุกวัย ไม่เว้นแม้แต่หญิงตั้งครรภ์ กลไกในการทำงานกระเพาะปัสสาวะตัวนี้ ก็มีอยู่ว่าเมื่อไตขับฉี่ออกมาแล้วมันก็จะลงมาออกันอยู่ในกระเพาะปัสสาวะได้ สัก 1/3 ลิตร เราก็จะเริ่มปวดและอยากถ่าย หาก อดใจไว้ก็จะรู้สึกผ่อนลง ผ่านไปอีกระยะ ก็จะปวดอีก แล้วก็ผ่อนลงอีก เช่นนี้ไปเรื่อยๆ จนในที่สุดเมื่อเราไปเข้าห้องน้ำ ปัสสาวะก็จะถูกขับออกมา 

 

เนื่องจากร่างกายของเราในส่วนของ “ไต” เป็นโซนสะอาดปราศจากเชื้อ เรื่อยลงมาเรื่อยๆ จนถึงปลายทาง ดังนั้น น้ำปัสสาวะจึงเป็นน้ำปราศจากเชื้อที่จะคอยไหลลงมาล้างเอาเชื้อโรคจากภายนอกที่คืบคลานมาตามท่อทางเดินปัสสาวะด้านนอก วันใดที่มีอะไรเปลี่ยนไปที่ทำให้เชื้อโรคโดนขับออกช้าลง เช่น มีนิ่ว มีการอุดตัน ฉี่ไม่บ่อยพอ นั่นก็จะเป็นวันเริ่มต้นของการคืบคลานของเชื้อโรคและก่อโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบนั่นเอง 

 

อาการที่เกิดขึ้นก็คือจะเริ่มปัสสาวะกะปริดกะปรอย (ออกทีละน้อยแต่บ่อยครั้ง) รู้สึกปวดขัด หรือแสบร้อนเวลาถ่ายปัสสาวะอาจมีอาการปวดหน่วงๆ ที่ท้องน้อยร่วมด้วย ปัสสาวะอาจมีกลิ่นเหม็น สีมักจะใส แต่บางคนอาจขุ่นหรือมีเลือดปนอาการอาจเกิดขึ้นหลังอั้นปัสสาวะนานๆ เมื่อปัสสาวะเสร็จแล้ว ก็ยังรู้สึกว่า เราปัสสาวะออกไม่หมด หากไม่ได้รับการรักษาหรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมก็อาจจะส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนกลายเป็นกรวยไตอักเสบ นิ่ว หรือกลายเป็นโรคเรื้อรังได้

 

ข้อแนะนำเพื่อลดอาการของโรค

 

1. ดื่มน้ำมากๆ (ประมาณวันละ 8-10 แก้วต่อวัน) เพื่อช่วยขับเชื้อโรคออก และช่วยลดอาการปวดแสบปวดร้อนเวลาปัสสาวะออกมา

 

2. อย่าอั้นปัสสาวะ ควรฝึกถ่ายปัสสาวะในห้องน้ำนอกบ้าน หรือระหว่างเดินทางได้ทุกที่ รวมไปถึงในที่ทำงาน การอั้นปัสสาวะไว้ทำให้เชื้อโรคอยู่ในกระเพาะปัสสาวะได้นานจนสามารถเจริญแพร่พันธุ์ ประกอบกับในภาวะที่มีกระเพาะปัสสาวะยืดตัวความสามารถในการขจัดเชื้อโรคของเยื่อบุผิวกระเพาะปัสสาวะลดน้อยลง จึงทำให้เกิดอาการอักเสบของกระเพาะปัสสาวะได้

 

3. สำหรับผู้หญิงนั้นสำคัญมากเรื่องการถ่ายอุจจาระเสร็จ ควรใช้กระดาษชำระเช็ดทำความสะอาดจาก “ข้างหน้าไปข้างหลัง” เพื่อป้องกันมิให้นำเชื้อโรคจากบริเวณทวารหนักเข้าสู่ท่อปัสสาวะ

 

4. หลีกเลี่ยงการกินอาหารรสจัด หรือ เค็มจัด ทำให้ไตทำงานหนัก การปัสสาวะก็จะมากครั้งขึ้นทำให้การรักษาหายช้า

 

***ในน้ำมันงาดำมี เซซามินและสารอาหารที่ดีมากทั้งแร่ธาตุ วิตามินช่วยให้ไตทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมาก และลดการอักเสบทุกการอักเสบได้จริง โดยมีผลงานวิจัยยอมรับกันทั่วโลก

"ความมหัศจรรย์จากธรรมชาติบริสุทธิ์น้ำมันงาดำ น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว"

สั่งซื้อสินค้าได้ที่

02-995-8101-2, 082-362-9933, 085-092-2992, 099-256-5636

สายด่วน โทรเลย!!!