บทความสุขภาพ

กินแบบพุทธะ สุดยอดวิถีธรรมชาติ

“การกินแบบพุทธะนั้น มีต้นแบบแนวคิดมาจากการกินของพระพุทธองค์ ที่เน้นการกินเพื่อดำรงชีพให้มีความสุข” สามารถทำกิจกรรมประจำวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไม่ก่อเกิดโรคภัยไข้เจ็บในภายหลัง

 

ซึ่งเมื่อพูดเช่นนี้หลายคนก็คงจะยังสงสัยว่า แล้วต้องกินอย่างไร ถึงจะเรียกว่าเป็นการกินแบบพุทธะตามรอยพระพุทธองค์ ซึ่งความจริงแล้วเรื่องนี้ไม่ต้องคิดให้ซับซ้อน หรือตั้งกำหนดกฎเกณฑ์ให้มากมาย เพราะการกินแบบพุทธะนั้นจะเน้นเรื่องของธรรมชาติเป็นหลัก!!!

 

กินอาหารที่เป็นพืชผักมากหน่อย พวกเนื้อสัตว์ให้น้อยหน่อย ไม่ควรจะกินเพียงอย่างเดียวควรกินให้หลากหลาย และไม่กินอาหารดิบๆ หรือกึ่งดิบกึ่งสุก ควรระวังอาหารที่สร้างอันตรายต่อร่างกายเราก็อย่าไปกิน กินเฉพาะอาหารที่เป็นประโยชน์เท่านั้น

 

และที่สำคัญอ่านดีๆ นะครับ พระสงฆ์ท่านฉันอาหารหรือการกินอาหารเป็นเวลาทุกวัน หลังเที่ยงกินได้แต่น้ำปานะหรือน้ำผลไม้ และอดอาหารจนไปถึงมื้อเช้าหรือมื้อเพลอีกวัน อันนี้สำคัญมาก!!!

 

ในแง่วิทยาศาสตร์และสุขภาพ นักวิจัยพบว่าถือว่าเป็นการอดหารอาหารแบบหนึ่งที่ดีมากๆ พระพุทธเจ้าทราบมาก่อนกว่า 2500 ปี!!! ว่ามีประโยชน์มากต่อร่างกายคนเรา การกินอาหารที่ดีและอดอาหารเราจะได้ประโยชน์อะไรบ้าง

 

1. หุ่นดีขึ้น เพราะเผาผลาญมากขึ้น และมักได้รับแคลอรี่น้อยลง (การเผาผลาญจะดีขึ้นไปอีกหากเราออกกำลังกายในช่วงอดอาหารด้วย ซึ่งเราอาจจะออกกำลังกายและค่อยรับประทานอาหารหลังจากนั้นสัก 2 ชั่วโมง)

2. ร่างกายหลั่ง growth hormone มากขึ้น ซึ่งจะทำให้เราแก่ช้าลง และช่วยให้เผาผลาญมากขึ้น

3. การเสื่อมของเซลน้อยลง เพราะร่างกายจะรักษาเซลไว้จนแน่ใจว่าเราจะมีอาหารเพียงพอ

4. ลดการเกิดอาการอักเสบในร่างกาย (เวลาสัตว์ป่วย สัตว์จะอดอาหารเพื่อรักษาตัวเอง) ทำให้เราแก่ช้าลง

5. ล้างพิษ ร่างกายจะเอาไขมันมาใช้แทนพลังงาน และหากไขมันไม่พอ ร่างกายจะเอาโปรตีนที่ไม่ดีมาใช้แทน ซึ่งหากการอดอาหารไม่ยาวนานเกินไป ร่างกายก็จะไม่เอาโปรตีนที่ดีมาใช้ จึงไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องกล้ามเนื้อลีบจากการอดอาหาร

6. ทำให้ประสาทตื่นตัวและกระฉับกระเฉง เพราะสมองจะสั่งให้เราเตรียมพร้อมเพื่อหาอาหาร

 

ซึ่งทำให้เห็นว่าการที่ร่างกายได้รับอาหารที่ดีในเวลาที่เหมาะสม ย่อมเป็นสิ่งที่ช่วยให้ก่อเกิดกำลังกายตามมา และสร้างจิตที่ตั้งมั่นเต็มเปี่ยมด้วยความเพียรพยายาม ทำให้ทำงานหรือใช้ชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

 

ถือเป็นหลักพื้นฐานในการดำเนินชีวิตของสรรพชีวิตก็ว่าได้ เป็นธรรมชาติของสรรพชีวิตโดยเที่ยงแท้

"ความมหัศจรรย์จากธรรมชาติบริสุทธิ์น้ำมันงาดำ น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว"

สั่งซื้อสินค้าได้ที่

02-995-8101-2, 082-362-9933, 085-092-2992, 099-256-5636

สายด่วน โทรเลย!!!