บทความสุขภาพ

5 วิธีการลดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ

จินตนาการสภาพตื่นนอนใหม่ๆ พร้อมกับอาการปวดกล้ามเนื้อแบบเเทบจะยกตัวไม่ขึ้นดู เเล้วคุณจะรู้ว่ามันหนักหนาขนาดไหน ไม่ว่าคุณจะเป็นนักปั่นหรือนักวิ่ง เมื่อเราใช้กล้ามเนื้อถึงขีดจำกัดของมัน อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อก็จะเริ่มถามหา (muscle soreness)…เเต่ข่าวดี วันนี้ เราขอเเนะนำ 5 วิธีช่วยลดอาการปวดมื่อยกล้ามเนื้อ

 

1. รับน้ำเเตงโมเพิ่มมั้ยคะ

 

จากการวิจัย ของ  Journal of Agriculture and Food Chemistry  พบว่าคนที่ดื่มน้ำเเตงโมก่อนออกกำลังกาย (ปั่น indoorcycling) จะพบอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อลดลง ในวันถัดไป ทั้งนี้เพราะเเตงโมมี สารอาหาร amino acid L-citrulline ที่ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้สารอาหาร ออกซิเจน ลำเลียงไปส่งกล้ามเนื้อได้มากขึ้น ส่วนประโยชน์อื่น มันหวาน มีน้ำเยอะและอร่อยมากครับ…ส่วนใครที่หาน้ำเเตงโมไม่ได้ก็ลองดูน้ำเชอรรี่ บีทรูทเเละน้ำส้มดูได้ครับ สรรพคุณคล้ายๆ กัน

 

2. นวดกล้ามเนื้อ หรือเล่นโยคะ

 

การนวดกล้ามเนื้อขอเเบ่งเป็นการนวดด้วยตัวเองโดยใช้โฟม (Foam Roller) ใช้คลึงกลิ้งไปมาเพื่อคลายปมกล้ามเนื้อ (Trigger point)  ถ้าใครชอบเเบบซาดิสนิดก็ขอเเนะนำการนวดเเผนไทยครับ หลักการทำงานคล้ายๆ กัน มีการบังคับให้เลือดไหลเวียนนำพาอาหารเเละชะล้างของเสียออกไป ขณะเดียวกันก็ช่วยคลายปมกล้ามเนื้อ เพียงเเต่การนวดเเผนไทย จะกดได้ตรงจุดมากกว่าการใช้โฟม นอกเหนือการนวดเเล้วยังมีการเล่นโยคะ หรือท่ายืดเหยียดกล้ามเนื้อที่อยากให้เพื่อนๆ ลองเล่นดูนะครับ

 

3. ไขมันคุณภาพดีห้ามลืม

 

เวลาที่เราออกกกำลังกายเยอะๆ กล้ามเนื้อจะมีความเครียดและการฉีกขาดกล้ามเนื้อสะสม เกิดอาการอักเสบเเละทำให้มีอาการปวดเมื่อยเกิดขึ้น พวกกดไขมันจะช่วยรักษาอาการอักเสบ แต่ถ้าพูดถึงไขมันคุณภาพดี คงนึกถึงกรดไขมัน omega-3 ใช่มั้ยครับ สามารถหาได้ตามเนื้อปลา ปลาไทยน้ำจืดก็มีนะ อย่าง ปลาสวาย ปลาช่อน ปลาดุก (ที่มา: Omega-3 คืออะไรและมีความสำคัญอย่างไร) เมล็ดธัญพืชต่างๆ อย่าง อัลมอนด์และถั่วเหลือง เป็นต้น

 

4. กินโปรตีนซ่อมเเซมร่างกาย

 

กล้ามเนื้อสร้างมากจากโปรตีน หากเสียหายก็ต้องซ่อมเเซม ทำให้การรับโปรตีนเลี่ยงไม่ได้เด็ดขาด เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ นม ถั่ว ไม่ว่าคุณจะเป็นสายคาร์ดิโอหรือ body builder เเต่มีสิ่งหนึ่งที่เรามองข้ามนั้นคือ ช่วงเวลาในการรับโปรตีน ในขณะที่เราออกกำลังกายหนัก นักวิ่งหรือนักปั่นอย่ารับเเต่ powergel ที่ให้พลังงานอย่างเดียว ลองรับ powerbar ที่มีโปรตีนผสมดูนะครับ จะสามารถช่วยกระบวนการสร้างและซ่อมเเซมกล้ามเนื้อได้เร็วขึ้น ลดอาการบวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้เร็วลงด้วย

 

5. ผสมผสานประเภทกีฬา

 

ถ้าคุณเป็นนักวิ่งก็ลองเปลี่ยนมาปั่น หรือว่ายน้ำดูก็ได้ หากเป็นนักปั่นก็ลองเลือกวิ่ง ว่ายน้ำหรือ จะเป็นการเล่นโยคะ เล่นเวท เพื่อปรับเปลี่ยนมัดกล้ามเนื้อที่ใช้งาน เพราะการทำอะไรซ้ำๆ ไปมากล้ามเนื้อชุดนั้นย่อมล้าลง การเปลี่ยนประเภทกีฬาจะช่วยให้กล้ามเนื้อชุดอื่นๆ ได้ทำงาน เเต่ขณะเดียวกันก็ยังรักษาระดับความฟิตไว้ด้วย

 

แต่ที่เเนะนำ อยากให้นักกีฬาได้ใช้กีฬาว่ายน้ำในการรักษากล้ามเนื้อ หรือทำ recovery workout นั้นละครับ เพราะน้ำให้เเรงกดดัน คล้ายๆ กับการนวด อีกทั้งการว่ายน้ำยังเป็นกีฬาเเบบ low impact และสามารถใช้มัดกล้ามเนื้อได้ทุกส่วน เป็นการออกกำลังกายเเบบเเอร์โรบิคด้วย

 

ขอบคุณข้อมูล : www.stepextra.com

 

"ความมหัศจรรย์จากธรรมชาติบริสุทธิ์น้ำมันงาดำ น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว"

สั่งซื้อสินค้าได้ที่

02-995-8101-2, 082-362-9933, 085-092-2992, 099-256-5636

สายด่วน โทรเลย!!!