บทความสุขภาพ

การออกกำลังกายสำหรับคนที่มีอาการเข่าเสื่อม

โดยพื้นฐานควรเล่นกีฬาที่ไม่กระแทกและไม่ใช้ความเร็วจนเกินไป ควรมีการบริหารเพิ่มความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อด้วย จะช่วยถนอมเข่าของเรา แนะนำการว่ายน้ำเหมาะที่สุด แต่ถ้าไม่สะดวกกีฬาทางน้ำก็มีกีฬาบนบกให้เลือกเช่นกัน

 

1. การว่ายน้ำ วิธีนี้จะได้ประโยชน์มาก เนื่องจากน้ำจะพยุงร่างกายทำให้แรงกระแทกหรือน้ำหนักที่จะกดลงบนเข่าหายไปเยอะ เหลือแค่ 1 ใน 6 ของน้ำหนักตัวเท่านั้น ขณะที่การว่ายน้ำหรือการเดินในน้ำกล้ามเนื้อขาจะแข็งแรงขึ้นเร็ว เพราะต้องออกแรงต้านน้ำ ถือเป็นโชค 2 ต่อ  คือเข่าไม่มีแรงกระแทกแต่กล้ามเนื้อแข็งแรงเร็ว

 

2. การเดิน อาจใช้การเดินธรรมดา หรือบางคนร่างกายฟิต อาจใช้การเดินเร็วก็ได้แต่ควรต้องใส่รองเท้าที่ดี รองเท้ากีฬาที่มีระบบรับแรงกระแทกก็เหมือนโช้ครถยนต์ ที่มีสปริงทำให้ลดแรงกระแทก ถ้าเราลดแรงกระแทกระหว่างเดินได้ดี เข่าจะไม่ต้องรับแรงกระแทก ไม่ต้องรับภาระ จะดียิ่งขึ้นถ้ามีเพื่อนร่วมเดินเดินไปคุยไปก็จะเพลิดเพลินมากยิ่งขึ้น

 

3. การฝึกความยืดหยุ่นและการทรงตัว เช่น การทำโยคะและไทเก๊ก จะช่วยทำให้กล้ามเนื้อ และเอ็นยืดหยุ่นได้ดี ส่วนการฝึกทรงตัวจะทำให้ไม่พลัดตกหกล้มง่าย ถ้าไม่ล้ม โอกาสที่กระดูกจะหักก็แทบจะไม่มีเลย

 

ขอบคุณที่มา :

ผู้ช่วยศาสตราจารย์นายแพทย์สุนทร วงษ์ศิริ (Dr. Joe smile)

www.facebook.com/doctorjoesmile

 

"ความมหัศจรรย์จากธรรมชาติบริสุทธิ์น้ำมันงาดำ น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว"

สั่งซื้อสินค้าได้ที่

02-995-8101-2, 082-362-9933, 085-092-2992, 099-256-5636

สายด่วน โทรเลย!!!