บทความสุขภาพ

ทำไม “น้ำมันงาดำ” ลดการอักเสบ ข้อเสื่อมได้ผล!!!

ผลการวิจัยต่างๆ ทั่วโลก! ยกย่องให้น้ำมันงาดำเป็นหนึ่งในอาหารเสริมจำพวก Anti-osteoarthritis (สารต้านโรคกระดูกอักเสบ) และ Antiosteoporosis (สารต้านโรคกระดูกเสื่อม)

 

สิ่งที่เราเข้าใจโดยทั่วไป หากต้องการบำรุงและเสริมสร้างกระดูกก็จะนึกถึง “แคลเซียม” ในนม หรือผลิตภัณฑ์จากนมต่างๆ แต่คุณรู้ไหมว่า เมล็ดงาดำมีแคลเซียมมากกว่านมในปริมาณเดียวกัน แถมยังมีแร่ธาตุอีกหลายชนิดที่ช่วยเสริมสร้างกระดูก เช่น สังกะสี แมกนีเซียม และฟอสฟอรัส ฯลฯ นอกจากนั้นสีดำตรงเปลือกหุ้มภายนอกของงาดำนั้นมีผลโดยตรงในการบำรุงไตตามตำราการแพทย์แผนจีน เมื่อไตทำงานอย่างปกติ การสร้างกระดูกก็จะเป็นไปได้อย่างปกติ

 

แต่ที่นักวิทยาศาสตร์ได้ให้ความสำคัญ กับสารในงาดำก็คือ “เซซามิน” (Sesamin) ซึ่งได้พบว่าแหล่งที่มาของสารชนิดนี้คือ “น้ำมันงาสกัดเย็น” ที่มีผลช่วยให้ความหนาของมวลกระดูกเพิ่มขึ้น โดยให้ความคิดเห็นที่ตรงกันว่า สารต่างๆ ในงาดำนั้นสามารถช่วยผู้ป่วยโรคเกี่ยวกับกระดูก โดยเฉพาะกระดูกพรุนได้ใน 3 ทาง

 

1. แร่ธาตุต่างๆ ในเมล็ดงาดำเป็นสิ่งจำเป็นที่ร่างกายสามารถนำไปใช้เพื่อซ่อมกระดูกที่สึกหรอหรือมวลกระดูกที่หายไป

2. น้ำมันในงาดำนั้นมีส่วนช่วยให้สมดุลของต่อมฮอร์โมนกลับคืนมา และทำให้การสั่งการของต่อมในการผลิตและหยุดยั้งฮอร์โมนเป็นไปได้อย่างเหมาะสม

3. น้ำมันโอเมก้า 3-6-9 และสารเซซามินลดการอักเสบแบบองค์รวมของร่างกาย ทำให้การเสื่อมของกระดูกลดน้อยลง

 

นอกจากนี้เมื่อร่างกายอยู่ในสภาวะเป็นกรดและมีสัญญาณการอักเสบ ร่างกายจึงต้องละลายแคลเซียมจากกระดูกมาเจือจางให้ร่างกายเป็นด่างมากขึ้นเพื่อป้องกันการทำลายเซลล์ การรับประทานเมล็ดงาดำและน้ำมันงาดำ ซึ่งเป็นอาหารประเภทด่างจึงช่วยยับยั้งหรือลดสภาวะร่างกายที่เป็นกรดลงได้

 

สำหรับอาการไขข้อเสื่อมนั้น ทางการแพทย์ได้อธิบายว่าการเสื่อมเกิดได้ใน 4 กรณี1. มวลของกระดูกอ่อนลดลง ส่งผลให้กระดูกแข็ง 2 ข้อมีการกระทบหรือกดทับกัน ทำให้เกิดความเจ็บปวด2. น้ำหล่อเลี้ยงในข้อลดลง ซึ่งมักจะเกิดตามมาหลังจากมวลกระดูกอ่อนลดลง โดยน้ำใสหนืดนี้จะทำหน้าที่ป้องกันการเสียดสีของกระดูกแข็งและกระดูกอ่อนเพื่อมิให้กระดูกอ่อนมีการถูกทำลาย และยังลดแรงกระแทกเมื่อมีการลงน้ำหนักบนข้อต่างๆ3. น้ำหล่อเลี้ยงรั่ว ซึ่งมักเกิดจากอุบัติเหตุที่ทำให้กระดูกอ่อนมีรอยแตกหรือถุงหุ้มน้ำหล่อเลี้ยงแตก หากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธีก็จะกลายเป็นปัญหาเรื้อรังได้4. การกัดกินของกรด เรื่องนี้เป็นโรคเรื้อรังที่เกิดจากการขาดสมดุลของสารเคมีในร่างกาย โดยมีสาเหตุหลัก 3 อย่าง คืออาหารการกิน พฤติกรรม และการทำงานที่ผิดปกติของอวัยวะภายใน ที่เราพบเห็นกันบ่อยก็คือ โรคเกาต์หรือโรคไขข้ออักเสบ (Arthritis)

 

สิ่งที่สำคัญที่เราควรจะเข้าใจก็คือ “เมื่อมีการเสื่อม การอักเสบก็ตามมา” แท้ที่จริงแล้วในหลายกรณี การอักเสบนำมาซึ่งความเสื่อม แต่เป็นการอักเสบแฝงที่ไม่แสดงอาการชัดเจนจึงถูกละเลยจนเป็นเหตุให้เกิดความเสื่อม ซึ่งงาดำสามารถช่วยในกรณีข้อเสื่อมและข้ออักเสบ ซึ่งเป็นข้อแนะนำที่นิยมในหมู่แพทย์แผนจีนและนักธรรมชาติบำบัด เพราะมีคุณสมบัติในการลดการอักเสบและเข้าไปเพิ่มมวลกระดูกอ่อน และน้ำหล่อเลี้ยงระหว่างข้อต่อในร่างกาย

 

อีกทั้งน้ำมันในเมล็ดงาดำเป็นน้ำมันชนิดดีที่ร่างกายสามารถนำไปสร้างคอเลสเตอรอลแบบที่ดี ซึ่งถูกนำไปแปลงสภาพเพื่อสร้างกระดูกอ่อน และน้ำหล่อเลี้ยงใหม่ให้แก่ร่างกาย การที่เรากินน้ำมันชนิดนี้และสารอาหารอื่นๆ ที่จำเป็นก็จะทำให้สามารถหลีกเลี่ยงการเป็นโรคพวกนี้ได้ ส่วนผู้ป่วยโรคไขข้อเสื่อมและอักเสบก็จะได้รับประโยชน์อย่างสูงในการใช้งาดำเช่นกัน ซึ่งนับได้ว่าเป็นอาหารเสริมสุขภาพที่ดีอย่างยิ่ง

 

 

สายด่วน โทรเลย!!!