บทความสุขภาพ

บริโภคงาดำอย่างไร ให้ถูกวิธี ?

“งาดำ” เป็นเมล็ดพืชหรือธัญพืชซึ่งเชื้อราจะเกิดขึ้นได้ง่ายมาก โดยเฉพาะจำพวก สารพิษอาฟล่า (Afla Toxin) ซึ่งมีผลร้ายกับตับและไต และก่อให้เกิดมะเร็งตับได้ เพราะเหตุนี้เองในท้องตลาดที่ขายกันอยู่ จึงนิยมที่จะนำเมล็ดงาดำไปคั่วก่อน เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อรา และเพื่อกลบกลิ่นเหม็นหืนของน้ำมัน

 

แต่เมื่อเราจะนำเมล็ดงาสดมาปรุงอาหารหรือใช้ภายนอก เราต้องให้แน่ใจว่าในเบื้องต้นว่างาดำของเราคุณภาพดี ไม่มีความชื้น และเก็บอย่างได้มาตรฐาน ปลอดเชื้อรา และนำเมล็ดงาดำมาแช่ในอุณหภูมิห้องข้ามคืน (อาจจะเติมไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์คือ สารทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรค เชื้อราไปด้วยเล็กน้อย) เมื่อเปลือกแข็งกะเทาะจึงนำมาพักให้สะเด็ดน้ำ และจึงนำมาบดให้ละเอียด เพื่อใช้ในการบริโภคต่อไป

 

ข้อสำคัญคือ ไม่ควรกินงาดำทั้งเมล็ด โดยไม่ผ่านการบดละเอียดเป็นอันขาด เพราะลำไส้ของคนเราไม่ใช่เครื่องบดจึงไม่สามารถบดเมล็ดงาดำให้แตกได้ ซึ่งทำให้ร่างกายจะไม่สามารถดูดซึมสารอาหารสำคัญที่อยู่ในโครงสร้างที่แข็งแรงของเมล็ดงาดำ ไปใช้ประโยชน์ได้เลย

 

การใช้งาดำในรูปน้ำมันงาดำสกัดเย็น

 

การใช้ในรูปแบบน้ำมันนั้น ต้องเป็น "น้ำมันงาดำสกัดเย็น" เท่านั้น ต้องมาจากวิธีการสกัดด้วยความดันสูงเพื่อให้สารอาหาร และแร่ธาตุต่างๆ ถูกสกัดออกมาได้อย่างครบถ้วน เนื่องจากน้ำมันงาดำเป็นไขมันดี ที่ให้สารอาหารที่เป็นประโยชน์ค่อนข้างที่จะสมบูรณ์ การรับประทานเป็นประจำทุกวัน ระหว่าง 4,000- 8,000 มิลลิกรัมในวัยผู้ใหญ่ เพื่อการเพิ่มสารอาหาร รักษาสุขภาพ และชะลอวัย จึงเป็นสิ่งที่ควรกระทำ

 

สำหรับในผู้ป่วยนั้นควรบริโภคน้ำมันงาดำบริสุทธิ์สกัดเย็นระหว่าง 3,000-6,000 มิลลิกรัม ในบางกรณีเพื่อมีผลสูงสุดในการรักษาโรคทางการแพทย์ หลายท่านคงยังไม่ทราบว่า น้ำมันงาดำบริสุทธิ์มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงทำให้ตัวมันเองมีการปฏิกิริยากับแสงและอากาศสูงด้วยเช่นเดียวกัน การบริโภคน้ำมันงาดำที่ให้ได้ผลดีที่สุด ต้องอยู่ในรูป "แคปซูล" เท่านั้นถึงจะดีต่อสุขภาพและการรักษา

 

การบรรจุในแคปซูลช่วยป้องกันการทำปฏิกิริยากับอากาศและแสงแดด ถ้าจะใช้ในรูปน้ำมันที่บรรจุขวดนั้นควรจะซื้อที่อยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่เล็ก เพราะว่าการเปิดใช้แต่ละครั้ง น้ำมันงาดำจะทำปฏิกิริยากับอากาศและแสง ทำให้น้ำมันด้อยประสิทธิภาพ และเสียเร็วขึ้น และถ้าน้ำมันมีกลิ่นที่เปลี่ยนไป ก็ไม่ควรที่จะใช้ในการปรุงอาหารหรือใช้ภายนอกต่อไป

 

ที่มา : หนังสือไม่เจ็บ ไม่แก่ ไม่ป่วย สวยด้วย น้ำมันงาดำ ราชันย์แห่งธรรมชาติบำบัด โดย ดร.พล ภูผาวัฒนากิจ

 

 

 

"ความมหัศจรรย์จากธรรมชาติบริสุทธิ์น้ำมันงาดำ น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว"

สั่งซื้อสินค้าได้ที่

02-995-8101-2, 082-362-9933, 085-092-2992, 099-256-5636

สายด่วน โทรเลย!!!