บทความสุขภาพ

วิ่งยังไงให้หุ่นเฟิร์ม สุขภาพฟิต

สำหรับผู้เริ่มต้นวิ่ง ขอแนะว่าอย่าใจร้อน เพราะการวิ่งมักดึงพลังงานร่างกายออกมาใช้สูงมาก ดังนั้นพลังงานกายและใจของผู้เริ่มต้นวิ่งมักพุ่งพล่าน อยากลองวิ่งให้เร็วแบบวัดใจตัวเอง หรืออยากวิ่งให้ได้เร็วเหมือนคนที่พึ่งวิ่งแซงเราไป

 

ความคิดเหล่านี้อาจเป็นการกดดันตัวเองทางอ้อมว่า เราต้องวิ่งให้เร็วขึ้น และผลลัพธ์ที่ตามมาคือ หลังวิ่งจะรู้สึกปวดเมื่อยกล้ามเนื้อบริเวณช่วงขาลงไปและระบบการหายใจผิดจังหวะไปมาก ทำให้เหนื่อยหอบหรือแม้กระทั่งเป็นลมได้ ดังนั้นผู้เริ่มต้นอย่าหักโหมวิ่ง

 

ลองเริ่มจากการวิ่งเหยาะๆ หรือ Jogging ให้กล้ามเนื้อขาสร้างความเคยชินดีกว่า เพราะจุดเริ่มต้นที่ดีเริ่มจากพื้นฐานร่างกายที่ดี

 

การวอร์มอัพก่อนวิ่ง สำคัญมาก !!

 

การวอร์มอัพหรือการสร้างความยืดหยุ่นให้กับร่างกาย มีความจำเป็นกว่าที่คุณคิด ข้อดีของการวอร์มอัพมีมหาศาล ลองใช้เวลาอย่างน้อย 15-30 นาทีก่อนวิ่ง เดินเร็วแบบก้าวยาว หรือไม่ก็วิ่งเหยาะๆ โดยที่เท้าต้องลงแบบเต็มฝ่าเท้า รักษาระดับความเร็วให้คงที่ ถ้าหากเหนื่อยก็หยุดเดิน แล้วหายใจเข้าออกปกติ เป็นการสร้างความเคยชินในระยะเริ่มต้น

 

ดังนั้น จึงควรยืดส่วนต่างๆ ของร่างกายก่อนวิ่งเสมอและจัดวางท่าวิ่งให้ถูกต้อง เพื่อลดความเสี่ยงจากการบาดเจ็บ

 

เมื่อเริ่มวิ่งไปได้สักพัก ก็ค่อยเริ่มวิ่งเพิ่มระยะไปเรื่อยๆ จากนั้นร่างกายจะปรับสภาพ สามารถวิ่งได้ไกลขึ้น เหนื่อยช้าลง แต่ให้จำไว้เสมอว่า อย่าหักโหมวิ่งไกลๆ เลยตั้งแต่ระยะแรกๆ เพระไม่ดีกับหัวใจและสุขภาพแน่นอน ค่อยๆ เป็น ค่อยๆ ไป จะทำให้การวิ่งของคุณ ได้ทั้งหุ่นเฟิร์ม สุขภาพดีกว่าหักโหมแน่นอน

 

เมื่อวิ่งเสร็จ อย่าลืมดูแลตัวเองด้วย น้ำมันงาดำสกัดเย็น ที่มาของ เซซามิน ที่ช่วยดูแลระบบข้อต่อต่างๆ ของเราให้แข็งแรงอยู่เสมอ ทำให้คุณห่างไกลอาการเจ็บข้อ ที่อาจเกิดจากการวิ่ง แถมยังมีแคลเซียมที่ช่วยให้กระดูกแข็งแรงอีกด้วย กินคู่กับการออกกำลังกาย ได้สุขภาพดีคูณสองแน่นอน

 

 

"ความมหัศจรรย์จากธรรมชาติบริสุทธิ์น้ำมันงาดำ น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว"

สั่งซื้อสินค้าได้ที่

02-995-8101-2, 082-362-9933, 085-092-2992, 099-256-5636

สายด่วน โทรเลย!!!