บทความสุขภาพ

หลังออกกำลังกาย กินอะไรดีที่ไม่อ้วน แถมเรียกคืนพลังได้ !

ถ้าทุกครั้งที่ออกกำลังกายแล้วรู้สึกหิว ก็ไม่ต้องอดต้องทนต่อความหิวกันอีกต่อไป แต่อาหารที่ควรกินหลังออกกำลังกายควรเป็นอาหารที่ทั้งดีต่อความหิว ดีต่อการการดูแลรูปร่าง และดีต่อการเรียกคืนพลังงานหลังการออกกำลังกายด้วย

 

1. ขนมปังโฮลวีท 1-2 แผ่น
ขนมปังโฮลวีท 1 แผ่นให้พลังงานประมาณ 70 กิโลแคลอรี เหมาะมากที่จะกินหลังออกกำลังกายไปแล้วประมาณ 30 นาทีขึ้นไป เพราะหลังออกกำลังกายกันมาอย่างหนัก ร่างกายจะต้องการพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตอย่างน้อย 50 กรัม (ประมาณข้าวกล้อง 2 ทัพพี) เพื่อให้เข้าไปซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่เพิ่งถูกใช้ไปในระหว่างออกกำลังกาย ฉะนั้นหากต้องเลือกกินคาร์บ ขนมปังโฮลวีทเพียวๆ นี่ก็เหมาะสุด

 

2. กล้วยหอม 1 ลูก
กล้วยหอมลูกย่อมๆ 1 ลูก มีทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และวิตามินซีซึ่งเป็นวิตามินหลักของกระบวนการผลิตพลังงานของร่างกาย กินแล้วจะช่วยเติมความสดชื่นให้ร่างกายได้ทันที อีกทั้งไฟเบอร์ในกล้วยยังจะช่วยให้เรารู้สึกอิ่มอยู่ท้อง แถมทริปโตเฟนที่แฝงอยู่ในกล้วยหอมยังช่วยให้นอนหลับสบายขึ้นอีกต่างหาก

 

3. อัลมอนด์
การศึกษาจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียพบว่า อัลมอนด์เป็นของกินเล่นแคลอรีต่ำที่ช่วยยับยั้งความอยากกินแป้งของร่างกายในช่วงหลังออกกำลังกายเสร็จใหม่ๆ ได้อย่างดี โดยเฉพาะหากกินอัลมอนด์ที่ผ่านการแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน ซึ่งจะทำให้อัลมอนด์ปล่อยเอนไซม์ไลเพสออกมา ซึ่งเอนไซม์นี้จะไปช่วยทำให้การย่อยสลายไขมันชนิดไม่ดีต่างๆ ในร่างกายเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพขึ้น และช่วยให้ร่างกายดึงโปรตีนจากอัลมอนด์มาใช้ได้ดีขึ้นอีกด้วย

 

4. ฟักทองนึ่ง
ผลการศึกษาจาก Arizona State University พบว่า ฟักทอง 1 ถ้วยตวงมีปริมาณวิตามินซีมากถึง 30% ของปริมาณที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน ซึ่งวิตามินซีเป็นวิตามินที่สำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อและเสริมความแข็งแรงของหลอดเลือด ทั้งฟักทองยังมีไฟเบอร์ค่อนข้างสูง ช่วยในการลดน้ำหนักได้อีกทาง ดังนั้น ออกกำลังกายเสร็จก็จัดฟักทองนึ่งไปเลย 1 ชิ้น

 

5. อาหารเสริมน้ำมันงาดำ
สรรพคุณของเซซามินที่มีอยู่มากในอาหารเสริมอย่างน้ำมันงาดำ และสารอาหารอีกหลายชนิดนั้น มีประโยชน์มากในการสร้างความแข็งแรงระดับเซลล์ พร้อมอุดมด้วยโอเมก้า 3 6 9 มีไขมันดีไปลดไขมันไม่ดี ซึ่งหมายถึง จะได้กล้ามเนื้อที่แข็งแรง ปราศจากไขมันส่วนเกิน เหมาะมากกับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก และเพิ่มกล้ามเนื้ออย่างแข็งแรง แถมยังช่วยลดอาการปวดข้อ ป้องกันการอักเสบง่ายจากการออกกำลังกายหนักๆ นอกจากนั้นในน้ำมันงาดำยังอุดมไปด้วยสังกะสี ที่ช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็ว หลังจากการออกกำลังกายที่หนักอีกด้วย

 

 

"ความมหัศจรรย์จากธรรมชาติบริสุทธิ์น้ำมันงาดำ น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว"

สั่งซื้อสินค้าได้ที่

02-995-8101-2, 082-362-9933, 085-092-2992, 099-256-5636

สายด่วน โทรเลย!!!