บทความสุขภาพ

3 พฤติกรรม เสี่ยง “ข้อเข่าเสื่อม” ก่อนวัยอันควร

อาการปวดเข่า มักจะเกิดขึ้นเมื่อเราอายุมากขึ้น อาจจะเข้าหลัก 40 ปลายๆ 50 ต้นๆ ขึ้นไป ใครที่อยู่ในช่วงวัยรุ่น วัยเริ่มทำงานก็คงจะไม่ค่อยกลัวกันเท่าไร หรือมองว่ามันเป็นโรคที่ไกลตัวมาก แต่หากมีวันใดวันหนึ่งเกิดอาการปวดเข่า เพราะข้อเข่าเสื่อมขึ้นมา อาจมีความสงสัยว่าเป็นเพราะอะไร ทำไมปวดเข่าตั้งแต่อายุยังน้อยขนาดนี้ นั่นอาจเป็นเพราะคุณมีพฤติกรรมเหล่านี้อยู่ในชีวิตประจำวัน

 

1. นั่งในท่าที่ไม่เหมาะสมอยู่บ่อยๆ

 

ไม่ว่าจะเป็นการนั่งงอเข่า นั่งพับเพียบ ขัดสมาธิ หรือนั่งยองๆ หากนั่งในท่านั่งลักษณะดังกล่าวเป็นระยะเวลานาน หรือนั่งบ่อยๆ จะทำให้เกิดแรงอัดภายในข้อเข่ามากขึ้น ซึ่งจะรบกวนการนำสารอาหารไปสู่เซลล์กระดูกอ่อนผิวข้อ จนทำให้เซลล์กระดูกอ่อนสึกหรอ และอาจลามไปถึงส่วนต่างๆ ของข้อเข่าเพิ่มเติม เช่น หมอนรองเข่าสึก เอ็นหุ้มข้อเข่าหนาตัวขึ้น หรือมีกระดูกงอบริเวณปลายกระดูก เป็นต้น

 

2. สวมรองเท้าส้นสูง

 

ผู้หญิงที่สวมรองเท้าส้นสูงอยู่เป็นประจำ หรือทนสวมอยู่เป็นระยะเวลานาน อาจทำให้ข้อเข่าเสื่อมไวขึ้นเช่นเดียวกัน เพราะเมื่อสวมรองเท้าส้นสูง จะทำให้เกิดแรงกดทับของข้อเข่ามากกว่าปกติ และยังทำร้ายข้อโคนนิ้วเท้า ที่เป็นอวัยวะส่วนแรกๆ ที่รองรับน้ำหนักทั้งตัวอีกต่างหาก

 

3. อ้วน

 

สาเหตุง่ายๆ ที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง คือน้ำหนักตัวที่มากขึ้น ทำให้ข้อเข่ารับน้ำหนักมากขึ้นตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นการยืน เดิน วิ่ง ขึ้นลงบันได หรือกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ก็ส่งผลให้ข้อเข่าเสื่อมไวขึ้นได้เช่นกัน

 

ดังนั้น หากไม่อยากข้อเข่าเสื่อมเร็ว ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่กล่าวมาข้างต้น ทานอาหารประเภทแคลเซียมอย่าง นม ปลาเล็กปลาน้อย ถั่วขาว งา หรืออาหารเสริมที่แคลเซียมสูงอย่างน้ำมันงาดำ รวมไปถึงออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ (ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่หักโหมจนเกินไป) เท่านี้ก็ช่วยยืดอายุข้อเข่าของคุณให้แข็งแรง ไม่เจ็บง่ายๆ แล้ว

 

 

"ความมหัศจรรย์จากธรรมชาติบริสุทธิ์น้ำมันงาดำ น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว"

สั่งซื้อสินค้าได้ที่

02-995-8101-2, 082-362-9933, 085-092-2992, 099-256-5636

สายด่วน โทรเลย!!!