บทความสุขภาพ

“ดูแลกระดูกข้อ อย่ารอตอนแก่”

รู้จัก “สาเหตุ” ของอาการปวดเข่า ปวดข้อ ที่คนรุ่นไหนก็เป็นได้ รู้ว่าตัวเองเสี่ยง ต้องรีบดูแลด่วน ถ้าไม่อยากผ่าตัด!

 

1. อายุ

เมื่อมีอายุมากระดับหนึ่ง ปัญหาเรื่องเข่าก็จะกลายเป็นปัญหาปกติ (ของผู้สูงวัย) เพราะอาจจะมากับโรคข้ออักเสบ โรคเก๊าต์ ขณะที่อาการปวดเข่าที่ปมกระดูกด้านหน้า และโรคเอ็นอักเสบซึ่งจะปวดบริเวณสะบ้า เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้กับคนในวัยหนุ่มสาว

 

2. โรคอ้วน 

น้ำหนักที่มากเกินทำให้ข้อเข่าเกิดอาการตึง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่มีการทำกิจกรรมต่างๆ นอกจากนี้ยังเพิ่มความเสี่ยงที่จะเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมในบริเวณกระดูกอ่อนของผิวข้อด้านบน ผิวข้อด้านล่าง และบริเวณใต้ลูกสะบ้า เนื่องจากน้ำหนักตัวที่มากจะเพิ่มโอกาสการเกิดการแตกที่กระดูกอ่อนของข้อ

 

3. การใช้งานมากเกินไป 

เช่น การออกกำลังกายมากเกินไป ก็อาจจะนำไปสู่ความอ่อนล้าของกล้ามเนื้อ และเป็นสาเหตุของการอักเสบที่ทำให้เนื้อเยื่อถูกทำลาย ซึ่งจะไปทำให้กระดูกอ่อนผิวข้อถูกทำลายมากขึ้น

 

4. กล้ามเนื้อขาดความแข็งแรงหรือขาดความยืดหยุ่น 

ถือว่าเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของอาการปวดเข่า เนื่องจากกล้ามเนื้อที่ตึงหรืออ่อนแอจะช่วยพยุงเข่าได้น้อยลง

 

5. ปัญหาทางกายภาพ 

ความผิดปกติของโครงสร้างร่างกายก็เป็นสาเหตุให้เข่าเกิดปัญหาได้เช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น ขาทั้งสองข้างสั้นยาวไม่เท่ากัน เข่าทั้งสองข้างไม่อยู่ในแนวเดียวกัน หรือกระดูกไม่อยู่ในแนวเดียวกัน

 

6. การเล่นกีฬา 

กีฬาบางอย่าง เช่น สกี บาสเกตบอล หรือการวิ่ง ทำให้เข่าได้รับแรงกดหรือแรงกระแทกสูง และอาจจะเป็นสาเหตุของการนำมาซึ่งอาการปวดเข่าได้

 

7. เพศ 

วัยรุ่นผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะทุกข์ทรมานจากลูกสะบ้าเข่าอยู่ผิดตำแหน่ง ขณะที่เด็กชายก็มีโอกาสที่เกิดปัญหาเอ็นอักเสบ ซึ่งทำให้เกิดอาการปวดที่ลูกสะบ้าได้เช่นกัน

 

น้ำมันงาดำสกัดเย็นนั้น เป็นอีกหนึ่งทางเลือกจากของธรรมชาติ ที่หากได้รับประทานเป็นประจำพร้อมอาหารที่ดีมีประโยชน์ ก็จะสามารถช่วยป้องกันโรคข้อเสื่อม ช่วยรักษาและลดอาการปวดและอักเสบของข้อต่างๆ ในร่างกายได้อย่างดี

 

ในปัจจุบันนั้น นักวิชาการได้ค้นพบแล้วว่า สารเซซามิน ซึ่งเป็นสารเฉพาะตัวที่พบในงาดำเท่านั้น มีสรรพคุณในการช่วยยับยั้งการทำงานของสารอินเตอร์ลิวติน-1 เบต้า ซึ่งสารตัวนี้เป็นตัวการที่ก่อให้เกิดการสลายของกระดูกอ่อนนั่นเอง

 

 

"ความมหัศจรรย์จากธรรมชาติบริสุทธิ์น้ำมันงาดำ น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว"

สั่งซื้อสินค้าได้ที่

02-995-8101-2, 082-362-9933, 085-092-2992, 099-256-5636

สายด่วน โทรเลย!!!