บทความสุขภาพ

ปกป้องหลอดเลือดให้แข็งแรง ด้วยอาหาร 8 ชนิด

การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ควบคู่การออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอ สุขภาพที่ดีย่อมไม่หนีไปไหนแน่นอน สำหรับอาหารที่ช่วยป้องหลอดเลือดให้แข็งแรง มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

 

1. ปลาแซลมอน

เป็นปลาที่มีไขมันสูง เราสามารถพบกรดไขมันโอเมก้า-3 ได้มากในปลาที่มีไขมันสูง (Fatty fish) ซึ่งกรดไขมันชนิดนี้ถือเป็นกรดไขมันชนิดดีที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในหลอดเลือด และไปช่วยเพิ่มไขมัน HDL ซึ่งเป็นไขมันชนิดดี ยิ่งไปกว่านั้น การทานปลาที่มีไขมันสูงยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการอักเสบ และปัญหาที่เกี่ยวกับระบบหมุนเวียนเลือดอีกด้วย สำหรับปลาที่มีไขมันสูง เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาซาร์ดีน ปลาแมคเคอเรล ฯลฯ

 

2. น้ำมันมะกอก

น้ำมันมะกอกถือเป็นมิตรแท้ของคนที่ชอบทานอาหารแนวสุขภาพ เพราะกรดไขมันที่พบได้ในน้ำมันมะกอกสามารถช่วยลดผลกระทบจากอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นหนึ่งในต้นเหตุที่ทำให้โรคร้ายมาเยือน รวมถึงทำให้เราแก่ก่อนวัยอีกด้วย นอกจากนี้น้ำมันมะกอกยังมีคุณสมบัติช่วยควบคุมคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ในร่างกาย

 

3. เมล็ดงา

แม้ว่าเมล็ดงาจะมีขนาดจิ๋ว แต่ประโยชน์กลับไม่จิ๋วตามไปด้วย เพราะมันอัดแน่นไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ โดยเฉพาะกรดไขมันจำเป็นที่ช่วยลดระดับของคอเลสเตอรอล และปัญหาที่เกี่ยวกับระบบหมุนเวียนเลือด ทั้งนี้สำหรับใครที่กำลังไดเอท การทานเมล็ดงาสามารถช่วยลดความอยากอาหาร และป้องกันไม่ให้หลอดเลือดแดงแข็งตัวได้

 

4. มะเขือเทศ

นอกจากสารไลโคปีน ที่พบได้ในมะเขือเทศจะขึ้นชื่อในเรื่องสรรพคุณด้านความงามแล้ว สาวๆ รู้ไหมว่าเจ้าสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ชนิดนี้ยังช่วยให้หลอดเลือด และหัวใจของเรามีสุขภาพดีอีกด้วย โดยมันจะไปช่วยลดคอเลสเตอรอลที่ติดอยู่ตามผนังของหลอดเลือด และควบคุมการอักเสบ หากร่างกายของเรามีคอเลสเตอรอลสูงเกินไป มันก็จะทำให้คุณตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจมากขึ้น

 

5. ขิง

ขิงเป็นสมุนไพรที่อยู่คู่ครัวไทยมาช้านานแล้ว มีสารต่อต้านการอักเสบ และสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ที่ช่วยให้หลอดเลือดแดงมีสุขภาพดีขึ้น เมื่อคุณมีระดับคอเลสเตอรอล หรือความดันโลหิตสูง นอกจากนี้ขิงยังมีสารจินเจอรอล (Gingerol) ที่ช่วยให้การหมุนเวียนเลือดดีขึ้น และช่วยกำจัดไขมันที่ติดอยู่ตามผนังหลอดเลือด นอกจากการทานขิงแบบสดแล้ว สาวๆ อาจทานในรูปแบบของชาก็ได้

 

6. ข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ตได้รับสมญานามว่าเป็นราชินีของธัญพืช เพราะนอกจากจะมีรสชาติที่อร่อยเคี้ยวเพลินแล้ว มันก็ยังขึ้นชื่อว่ามีไฟเบอร์ชนิดที่ละลายน้ำได้สูงมาก ซึ่งไม่เพียงแต่ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้นเท่านั้น แต่มันยังช่วยเผาผลาญคอเลสเตอรอล และไขมันอีกด้วย โดยจะเป็นผลดีต่อหลอดเลือดแดง ทั้งนี้สาวๆ อาจเติมข้าวโอ๊ตลงในซีเรียลถ้วยโปรด หรือใส่ในโยเกิร์ตก็ได้ รับรองว่าทั้งอร่อยและดีต่อสุขภาพของหลอดเลือดแดง

 

7. บลูเบอร์รี

บลูเบอร์รีเป็นผลไม้ขนาดเล็กที่อัดแน่นไปด้วยสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ และไฟเบอร์ที่สามารถช่วยทำความสะอาดหลอดเลือดแดง และป้องกันไม่ให้คอเลสเตอรอลสูง นอกจากนี้การทานบลูเบอร์รีเป็นประจำยังช่วยป้องกันไม่ให้สาวๆ แก่ก่อนวัย และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ

 

8. ถั่ว

ของว่างที่อร่อยเคี้ยวเพลินอย่าง “ถั่ว” อุดมไปด้วยกรดอะมิโน และกรดไขมันชนิดดีที่ช่วยป้องกันไม่ให้หลอดเลือดอุดตัน และภาวะอื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด ทั้งนี้กรดไขมันโอเมก้า-3 ในถั่วยังช่วยกำจัดไขมัน และป้องโรคความดันโลหิตสูง และโรคอ้วน ซึ่งถั่วที่เราอยากแนะนำ เช่น ถั่วฮาเซลนัท ถั่วลิสง ถั่วพิสตาชิโอ ถั่วอัลมอนด์ ฯลฯ

 

ที่มา: https://steptohealth.com/9-foods-improve-health-arteries/
ขอบคุณข้อมูลจาก https://today.line.me/th/pc/article/ปกป้องหลอดเลือดให้แข็งแรง+ด้วยอาหาร+8+ชนิดนี้-nZGLQ1

 

 

"ความมหัศจรรย์จากธรรมชาติบริสุทธิ์น้ำมันงาดำ น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว"

สั่งซื้อสินค้าได้ที่

02-995-8101-2, 082-362-9933, 085-092-2992, 099-256-5636

สายด่วน โทรเลย!!!