10 ประโยชน์อัศจรรย์ของน้ำมันรำข้าวสกัดเย็น

น้ำมันรำข้าวสกัดเย็นสกัดจากรำข้าวหรือบริเวณเปลือกของเมล็ดข้าว ในบางบริษัทนั้นสกัดจากจมูกข้าวและแกลบ โดยปกติแล้วรำข้าวจะถูกใช้เป็นอาหารสัตว์หรือทิ้งเป็นของเสียหลังจากกระบวนการสีข้าว แต่เมื่อเร็วๆ นี้กลับได้รับความสนใจอย่างมากสำหรับประโยชน์ด้านสุขภาพที่เกิดขึ้นจากน้ำมัน

ซึ่งสิ่งต่อไปนี้เป็นประโยชน์ทั้ง 10 ประการที่ได้จากน้ำมันรำข้าว

 

1. ให้สารอาหารที่เป็นประโยชน์

น้ำมันรำข้าวเป็นแหล่งไขมันที่ไม่อิ่มตัว วิตามินอี และสารอาหารที่สำคัญอื่นๆ จากการวิจัยพบว่าน้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะมีปริมาณ 120 แคลอรีและไขมัน 14 กรัม เช่นเดียวกับน้ำมันพืชอื่นๆ แต่น้ำมันรำข้าวมีสัดส่วนของไขมันไม่อิ่มตัวที่ดีต่อสุขภาพ นอกจากนี้ยังมีวิตามินที่ละลายได้ในไขมันที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพของหลอดเลือดอีกด้วย

 

2. ส่งเสริมสุขภาพหัวใจ

ในประเทศญี่ปุ่นรัฐบาลยอมรับว่าน้ำมันรำข้าวเป็นอาหารเพื่อสุขภาพเนื่องจากมีฤทธิ์ช่วยลดปริมาณโคเลสเตอรอล โดยพบว่าสามารถลดปริมาณคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีได้อย่างมีนัยสำคัญและสามารถเพิ่มจำนวน HDL (คอเลสเตอรอลดี) ที่มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจได้

 

3. เสริมสร้างสุขภาพตับ

ส่วนผสมและสารเคมีในน้ำมันรำข้าวสามารถป้องกันตับจากการเพิ่มปริมาณไขมันในตับและปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานของตับ

 

4. เสริมสร้างภูมิคุ้มกันด้านสุขภาพ

Gamma oryzanol ในน้ำมันรำข้าวช่วยกระตุ้นการซ่อมแซมเซลล์ในร่างกายของคุณและช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของคุณ ซึ่งเป็นการต่อต้านแบคทีเรีย ไวรัส และสิ่งมีชีวิตที่ก่อให้เกิดโรคอื่นๆ

 

5. ต้านอนุมูลอิสระและลดการอักเสบ

Oryzanol และ tocotrienols ในน้ำมันรำข้าวได้รับการแสดงเพื่อยับยั้งเอนไซม์หลายชนิดที่ต้านการอักเสบ นอกจากนี้ยังเพิ่มความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งอาจช่วยต่อสู้กับภาวะเครียดที่เกิดจากออกซิเดชั่น

 

6. ลดความเสี่ยงเป็นมะเร็ง

Tocotrienols สารต้านอนุมูลอิสระในน้ำมันรำข้าวอาจป้องกันโรคมะเร็งได้ จากการศึกษาพบว่า tocotrienols ดูเหมือนจะปกป้องเซลล์ของมนุษย์และสัตว์ที่สัมผัสกับรังสีที่ทำให้เกิดไอออนได้ ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตราย เช่น มะเร็ง

 

7. สนับสนุนระดับน้ำตาลในเลือดที่ดีต่อสุขภาพ

น้ำมันรำข้าวสามารถรองรับระดับน้ำตาลในเลือดที่ดีโดยการปรับปรุงความต้านทานต่ออินซูลิน ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อโรคเบาหวานชนิดที่ 2 จากการทดสอบเซลล์เบาหวานชนิดที่ 2 ในหนูทดลอง พบว่าน้ำมันรำข้าวช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดลงอย่างมีนัยสำคัญ โดยการเพิ่มระดับอินซูลิน น้ำมันรำข้าวพัฒนาความต้านทานต่ออินซูลินและลดน้ำตาลในเลือดโดยการขนส่งน้ำตาลเข้าสู่เซลล์ของคุณ

 

8. ใส่ลงในอาหารของคุณ

น้ำมันรำข้าวนั้นมีประโยชน์หลากหลายและสามารถใส่ลงไปในอาหารของคุณได้ เนื่องจากมีปริมาณควันมากจึงเหมาะสำหรับการปรุงอาหารที่อุณหภูมิสูง น้ำมันในอุดมคติสำหรับการทอดและการอบเนื่องจากรสชาติที่ละเอียดอ่อนจะไม่เอาชนะรสชาติในจานอาหาร นอกจากนี้ยังสามารถใช้เป็นน้ำสลัดเพราะมีกลิ่นเหมือนถั่วและมีคุณค่าทางโภชนาการที่เป็นเอกลักษณ์

 

9. ช่วยพัฒนาสุขภาพผิว

นอกเหนือจากการใช้ในอาหาร น้ำมันรำข้าวเป็นที่รู้จักกันดีสำหรับประโยชน์ต่อผิว ซึ่งเป็นน้ำมันที่อ่อนโยนเหมาะสำหรับผิวที่ขาดน้ำหรือเป็นขุยที่ต้องการความชุ่มชื้น นอกจากนี้ยังช่วยลดริ้วรอยโดยชะลอการเสื่อมของเซลล์ น้ำมันรำข้าวสามารถดูดซับเข้าสู่ผิวได้อย่างง่ายดายโดยไม่ทำให้ผิวมันเยิ้ม

 

10. เพิ่มความยาวในเส้นผม

วิตามินอีธรรมชาติในน้ำมันรำข้าวช่วยคืนความชุ่มชื้นให้แก่เส้นผมและเพิ่มความเงางามเปล่งประกายให้กับเส้นใยผมแต่ละเส้นโดยไม่ทำให้น้ำหนักลดลง

 

Sources

https://bk.asia-city.com/health/news/what-are-benefits-cold-pressed-virgin-rice-bran-oil
https://www.healthline.com/nutrition/rice-bran-oil.
https://www.drwangskincare.com/blogs/news/skin-and-health-benefits-of-rice-bran-oil

 

 

 

14-smartlife-plus_com-HWY_Pure 

 

สายด่วน โทรเลย!!!