งาดำเพื่อคุณประโยชน์ในการย่อยอาหารที่ดีขึ้นและกระดูกที่แข็งแรง

งาดำหรือที่รู้จักกันในนาม kala tilเป็นหนึ่งในเครื่องปรุงรสเก่าแก่ที่สุดที่มนุษย์รู้จักและเป็นแหล่งน้ำมันที่สำคัญ "เมล็ดงาจงเปิดออก" –เป็นวลีที่มีชื่อเสียงจากวรรณกรรมเรื่องอาหรับราตรีซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของลักษณะเด่นของฝักงาที่จะออกจากฝักเมื่อครบกำหนดแม้เป็นเพียงเมล็ดเล็กๆแต่ไม่ต้องสงสัยเลยว่ามีประโยชน์มหาศาลเพียงใด เนื่องจากมันถูกใช้เพื่อการส่งเสริมสุขภาพและต่อต้านริ้วรอยคุณสามารถเพิ่มเมล็ดอุดมไปด้วยสารอาหารเหล่านี้ในธัญพืช, ข้าว, ก๋วยเตี๋ยวหรืออาหารอื่นๆในมื้ออาหารนอกจากนี้คุณยังสามารถผสมกับโยเกิร์ตหรือสมูทตี้เพื่ออุดมไปด้วยรสชาติอันโอชะได้

 

ในประเทศญี่ปุ่นเมล็ดงาดำทั้งหมดถูกเสิร์ฟในผักรวมและของว่างอบ เมล็ดงาสีแทนและเมล็ดงาดำหลายชนิดยังถูกนำมาย่างเพื่อใช้ในการทำโกมาชิโอหรือเครื่องปรุงชนิดแห้ง นอกจากนี้คุณยังพบกับเมล็ดงาที่โรยบนม้วนซูชิ เชฟในร้านเทมปุระจะผสมงาดำลงในน้ำมันฝ้ายเพื่อทอดด้วยน้ำมันท่วม ทั้งนี้งาดำในแอฟริกาเป็นที่รู้จักกันในชื่อว่าSimSimนิยมใช้ในการทำอาหารชนิดต่างๆเช่นWangilaซึ่งทำจากเมล็ดงาดำบดโดยส่วนใหญ่จะเสิร์ฟพร้อมปลารมควันหรือกุ้งลอปเสตอร์

 

งาดำเป็นแหล่งที่สำคัญสำหรับพลังงานเนื่องจากมีปริมาณไขมันสูง ซึ่งเป็นไขมันดี เช่น กรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวที่มีพันธะคู่หลายอันและโอเมก้า-6 นอกจากนี้ยังประกอบด้วยใยอาหาร, เหล็ก, แคลเซียม, แมกนีเซียม และฟอสฟอรัส

 

คุณประโยชน์ของงาดำ

1. คุณสมบัติในการชะลอวัย : มีการศึกษาที่แสดงให้เห็นว่างาดำอุดมไปด้วยวิตามินบีและเหล็กคนส่วนใหญ่ที่พร่องวิตามินบีและเหล็กจะมีอาการเช่น มีผมขาว, สูญเสียการได้ยินและสูญเสียความจำ ซึ่งแสดงถึงความชรา

 

2. ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง : สารเซซามินที่พบในงาดำ มีคุณสมบัติในการปกป้องตับจากการถูกทำลายจากอนุมูลอิสระภายในร่างกาย และงาดำยังอุดมไปด้วยใยอาหาร, ลิกแนน(เสริมความแข็งแรงให้เซลล์) และไฟโตสเตอรอล(สารพฤกษเคมี) ซึ่งสามารถปกป้องคุณจากการเจริญของมะเร็งลำไส้ใหญ่

 

3. บรรเทาอาการท้องผูกและอาหารไม่ย่อย : งาดำสามารถช่วยรักษาอาการท้องผูกจากการที่มีใยอาหารและกรดไขมันไม่อิ่มตัวปริมาณสูง น้ำมันที่พบในเมล็ดสามารถช่วยผ่อนคลายลำไส้ของคุณในขณะที่ใยอาหารในเมล็ดจะช่วยในการทำงานของการเคลื่อนไหวของลำไส้นอกจากนี้งาดำยังช่วยกำจัดพยาธิในทางเดินลำไส้ของคุณและช่วยให้กระบวนการย่อยอาหารดีขึ้น การบดและแช่น้ำทิ้งไว้ข้ามคืนจะช่วยให้เมล็ดสามารถย่อยได้ง่ายขึ้น

 

4. รักษาระดับความดันโลหิตสูง : การมีแมกนีเซียมในปริมาณมากทำให้ช่วยป้องกันความดันโลหิตสูงได้ นอกจากนี้ไขมันไม่อิ่มตัวหลายพันธะและสารประกอบเซซามินในน้ำมันงาดำยังช่วยควบคุมระดับความดันโลหิตของคุณ

 

5. ทำให้กระดูกแข็งแรง  :  โรคกระดูกพรุนคือภาวะที่กระดูกเปราะบางทำให้เพิ่มความไวต่อการหักของกระดูก มวลกระดูกจะมีแนวโน้มลดลงเมื่ออายุตั้งแต่ 35 ปี และจะลดลงเร็วขึ้นในหญิงที่หมดประจำเดือน แคลเซียมและสังกะสีที่มีมากในงาดำจะช่วยทำให้กระดูกของคุณแข็งแรงได้

 

ที่มา : http://food.ndtv.com/food-drinks/5-healthy-benefits-of-sesame-seeds-for-better-digestion-and-healthier-bones-1416030 

สายด่วน โทรเลย!!!