. 
4 สารอาหารที่จำเป็นจากเมล็ดงาดำเพื่อสุขภาพกระดูกของคุณ​

4 สารอาหารที่จำเป็นจากเมล็ดงาดำเพื่อสุขภาพกระดูกของคุณ​

พืชงาที่มีคุณค่าสูงในวัฒนธรรมตะวันออก เมดิเตอร์เรเนียน และแอฟริกาเป็นหนึ่งในพืชที่รู้จักมากที่สุดเพราะมีจำนวนการการปลูกมากที่สุดเพื่อใช้น้ำมันจากเมล็ดงาแทนที่จะใช้ผักหรือผลไม้ต่างๆ น้ำมันเมล็ดงา ถูกนำมาใช้เป็นเวลาหลายพันปีในการปรุงอาหารเเละให้ไขมันที่จำเป็นและเสริมสร้างสุขภาพโดยรวมของร่างกาย

หนึ่งในข้อดีของงาดำคือมีคุณค่าทางอาหารต่อร่างกายของเราอย่างน่าประทับใจ ในความเป็นจริงแล้วงามีน้ำมันถึง 60 เปอร์เซ็นต์และโปรตีน 20เปอร์เซ็นต์ และยังเป็นแหล่งสำคัญของแร่ธาตุที่สำคัญ เช่น แคลเซียมทองแดง และแมงกานีส ซึ่งทั้งหมดนี้ช่วยเสริมสุขภาพกระดูก

เซซามิน: บรรเทาอาการปวดข้อเข่าอักเสบ
โรคข้อเข่าเสื่อมเป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของอาการปวดข้อในวัยชราและส่งผลกระทบต่อหัวเข่าบ่อยครั้ง มีหลายปัจจัยที่อาจมีบทบาทในการเป็นโรคไขข้ออักเสบ  ส่วนใหญ่เกิดจากการอักเสบและความเสียหายที่เกิดจากกระดูกอ่อนที่ข้อต่อหมอนอิง  การอักเสบระยะยาว  แม้ในการอักเสบระดับต่ำจะมีบทบาทสำคัญในภาวะเรื้อรังอื่น ๆ  รวมถึงโรคเบาหวาน โรคมะเร็ง โรคหัวใจ และโรคไต

เซซามินเป็นน้ำมันงาชนิดหนึ่งซึ่งมีฤทธิ์ต้านการอักเสบและมีสารต้านอนุมูลอิสระในการปกป้องกระดูกอ่อนของคุณซึ่งเป็นสารอาหารที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการป้องกันอาการปวดเมื่อยล่วงหน้า  นอกจากนี้ยังมีการวิฉัยให้เห็นว่าเซซามินถูกแปลงโดยจุลินทรีย์ในลำไส้เป็นเเอนเทอโรเเลกโทนซึ่งเป็นสารประกอบไฟโตเอสโตร-เจนที่มีฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งเป็นประโยชน์สำหรับผู้หญิงเมื่อระดับฮอร์โมนหญิงลดลงในช่วงวัยหมดประจำเดือน

แคลเซียม: ป้องกันโรคกระดูกพรุนและ PMS หรือที่เรียกว่าอาการก่อนประจำเดือน
ทั้งงาที่ปอกเปลือกและไม่ผ่านการปอกเปลือกจะมีแคลเซียมอยู่เป็นจำนวนมาก แม้ว่าส่วนใหญ่จะอยู่ในเมล็ด มีงานวิฉัยแสดงว่าแคลเซียมสามารถช่วยป้องกันการสูญเสียมวลกระดูก ซึ่งอาจเกิดขึ้นเนื่องจากการหมดประจำเดือนหรือโรคไขข้ออักเสบ หรือรูมาตอยด์ และสามารถลดอาการก่อนประจำเดือน (Premenstrual syndrome)ในช่วงครึ่งปีที่สองของรอบประจำเดือน  อย่างไรก็ตามไฟติเตตและไฟติเตตที่มีอยู่ในเมล็ดงาสามารถทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติเพื่อลดการดูดซึมของแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์เหล่านี้  จากการศึกษาพบว่าการแช่ การคั่ว หรือการแตกหน่อจะลดความเข้มข้นของไฟติเตตและไฟติเตตลงประมาณ 50%

ทองแดง: บรรเทาอาการปวดและบวม
ทองแดงเป็นที่รู้จักกันดีในการลดอาการปวดและบวมของโรคไขข้ออักเสบเเละรูมาตอยด์เป็นสิ่งสำคัญในระบบเอนไซม์ต้านการอักเสบและสารต้านอนุมูลอิสระ  นอกจากนี้ยังมีบทบาทสำคัญในการผลิตคอลลาเจนซึ่งเป็นสารพื้นที่ให้โครงสร้างความแข็งแรงและความยืดหยุ่นในกระดูกและข้อต่อเช่นเดียวกับเส้นเลือด

ไฟโตสเตอรอล: บรรเทาอาการและช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนในช่วงวัยหมดประจำเดือนเอสโตรเจนเป็นฮอร์โมนเพศหญิงซึ่งเป็นของขวัญจากธรรมชาติสำหรับผู้หญิงเพื่อป้องกันโรคบางชนิด เช่นโรคหัวใจ โรคกระดูกพรุน และมะเร็งเต้านม เป็นต้น  หลังวัยหมดประจำเดือนความเสี่ยงเหล่านั้นกลับเพิ่มขึ้นนอกเหนือจากอาการที่เกี่ยวข้องกับวัยหมดประจำเดือน เช่น กะพริบร้อน และอารมณ์แปรปรวน ฮอร์โมนเอส-โตรเจนเทียมจะต้องได้รับการรักษาเป็นประจำเพื่อรักษาอาการเหล่านั้น  แต่จะผลข้างเคียงบางอย่างมาพร้อมกับมัน  ทางออกที่ดีที่สุดสำหรับสถานการณ์นี้คือการมีอาหารหรืออาหารเสริมที่มีไฟโตเอสโตรเจนคุณภาพสูง เมล็ดงาเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นแหล่งของไฟโตเอสโตรเจนซึ่งเป็นสารประกอบของพืชที่คล้ายกับฮอร์โมนเอสโตรเจน

Sources https://draxe.com/sesame-seeds
https://www.healthline.com/nutrition/sesame-seeds
http://www.whfoods.com/genpage.php?tname=foodspice&dbid=84

13-smartlife-plus_com

บทความที่น่าสนใจ

อาหารเสริมสกัดจากน้ำมันงาดำ น้ำมันรําข้าว-จมูกข้าว | สมุนไพรแก้ปวดเข่า

บริษัท สมาร์ทไลฟ์ พลัส จำกัด

61/4 ม.18 ตำบลคูคต อำเภอลำลูกกา
จังหวัด ปทุมธานี  12130

ติดตามเราได้ที่

ALL RIGHTS RESERVED ©2020 SMARTLIFE-PLUS CO., LTD.

DESIGN by