. 
เริ่มมีผมหงอกทำอย่างไร? งาดำคือวิธีแก้ผมหงอกจากธรรมชาติ  ​

เริ่มมีผมหงอกทำอย่างไร? งาดำคือวิธีแก้ผมหงอกจากธรรมชาติ  ​

งาดำถูกยกย่องมาเนิ่นนานว่าเป็นอาหารเสริมชะลออายุทั้งในแพทย์แผนจีนโบราณและแพทย์แผนอายุรเวท นั่นก็เป็นเพราะว่างาดำอุดมไปด้วยวิตามินบี กรดอะมิโน รวมไปถึงแร่ธาตุต่างๆมากมาย

งาดำบำรุงเส้นผม
แม้ว่างาจะย้อนเวลาไม่ได้แต่ก็สามารถชะลออายุได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยเฉพาะสำหรับเส้นผม แพทย์แผนอายุรเวทเชื่อว่าสุขภาพของกระดูก เส้นผม และเล็บนั้นสัมพันธ์กัน วิตามินและแร่ธาตุที่บำรุงให้กระดูกแข็งแรงนั้นสำคัญต่อสุขภาพของเส้นผมและเล็บเช่นกัน เพราะฉะนั้นหากเส้นผมของคุณอ่อนแอก็สามารถเป็นสัญญาณว่ากระดูกของคุณอาจได้รับผลกระทบเช่นกัน  

แต่ผู้มีปัญหาผมร่วงไม่จำเป็นต้องมีกระดูกที่อ่อนแอเสมอไป ปัญหาผมร่วงไม่ได้มีสาเหตุมาจากการขาดวิตามินและแร่ธาตุเท่านั้น แต่ยังสามารถเกิดจากความเครียด การเจ็บป่วยเรื้อรัง มลภาวะ ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมที่เต็มไปด้วยสารเคมี และไม่ค่อยนวดหนังศีรษะซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่จะกระตุ้นสารอาหารให้ไปเลี้ยงเส้นผมของคุณ

ย้อนวัยผมหงอกและบำรุงเส้นผมแข็งแรง
แพทย์แผนจีนเชื่อว่าเส้นผมและผิวหนังคือกระจกที่สะท้อนถึงสุขภาพภายในของเรา เส้นผมได้รับการบำรุงจากเลือดและผิวหนังได้รับความชุ่มชื่นจากน้ำในร่างกาย เมื่อน้ำในร่างกายไม่สมดุลก็สามารถทำให้ผิวแห้งและคัน และเมื่อเลือดไหลเวียนไม่ดีก็อาจทำให้ผมร่วงหรือผมหงอกได้

งาถือว่าเป็นหนึ่งในอาหารชะลอวัยที่ดีที่สุด นอกจากสรรพคุณบำรุงหนังศีรษะและกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมแล้ว งายังสามารถกระตุ้นการทำงานของเมลาโนไซต์เพื่อผลิตเมลานินซึ่งเป็นเม็ดสีในเส้นผมและ ผิวหนัง จึงช่วยให้คุณบอกลาผมหงอกได้

นอกจากนี้งายังเป็นแหล่งรวมของวิตามินและแร่ธาตุบำรุงเส้นผม เช่น ทองแดง แมงกานีส แคลเซียม แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก สังกะสี ฟอสฟอรัส วิตามินบี1 กรดอะมิโน เซเลเนียม เมลานิน และไฟเบอร์ ยิ่งไปกว่านั้นเมล็ดงายังมีสารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติ เช่น เซซามิน เซซาโมลิน และเซซามอลอีกด้วย

งาดำมีสารต้านอนุมูลอิสระมากที่สุดในบรรดาเมล็ดงาทุกชนิด
งาเป็นธัญพืชที่มีปริมาณน้ำมันสูงที่สุดอันเป็นที่มาของรสชาติมันอันเข้มข้น งามีหลากสีประเภทและสี ไม่ว่าจะเป็นสีดำ สีน้ำตาล สีแดง และสีน้ำตาลอ่อน องค์ประกอบสารอาหารในงาแต่ละชนิดนั้นใกล้เคียงกัน ยกเว้นงาดำที่มีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระและสรรพคุณชะลออายุที่เหนือกว่า ผลจากงานวิจัยพบว่าสารต้านอนุมูลอิสระในงำดำนั้นสามารถต่อสู้และลดความเสียหายของเซลล์ที่เกิดจากอนุมูลอิสระอันเป็นต้นเหตุของสัญญาณแห่งอายุ เช่น ผมหงอก ผมร่วง และริ้วรอย

สรุป
เมล็ดงาดำสามารถบำรุงอวัยวะภายในร่างกาย เลือด และน้ำ นำพาสารอาหารต่างๆไปเลี้ยงเส้นผมและผิวหนัง นอกจากบำรุงเส้นผมด้วยครีม น้ำมัน และการหมักผมแล้ว การรับประทานงาดำ 1 ช้อนอย่างเป็นประจำจะสามารถแก้ปัญหารากผมอ่อนแอได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นถ้าคุณยังไม่พร้อมมีผมหงอก ก็ควรหาซื้อผลิตภัณฑ์งาและน้ำมันงาดำสำหรับเส้นผมโดยเฉพาะที่มีขายมาใช้ตั้งแต่วันนี้

ที่มา: https://www.marieclaire.co.uk/life/black-sesame-benefits-535854
https://www.hairbuddha.net/black-sesame-seeds-a-natural-remedy-for-grey-hair

11-smartlife-plus_com-Phanchita

บทความที่น่าสนใจ

อาหารเสริมสกัดจากน้ำมันงาดำ น้ำมันรําข้าว-จมูกข้าว | สมุนไพรแก้ปวดเข่า

บริษัท สมาร์ทไลฟ์ พลัส จำกัด

61/4 ม.18 ตำบลคูคต อำเภอลำลูกกา
จังหวัด ปทุมธานี  12130

ติดตามเราได้ที่

ALL RIGHTS RESERVED ©2020 SMARTLIFE-PLUS CO., LTD.

DESIGN by