. 
ข้อดีของการเลือกใช้ซอฟต์เจลเป็นบรรจุภัณฑ์ของอาหารเสริม​

ข้อดีของการเลือกใช้ซอฟต์เจลเป็นบรรจุภัณฑ์ของอาหารเสริม

ปัจจุบันตลาดอาหารเสริม มีผลิตภัณฑ์หลากหลายรูปแบบ ทั้งที่อยู่ในรูปแบบเม็ด,แคปซูล, ซอฟต์เจล,ของเหลว, เม็ดเคี้ยวและผง ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่เป็นของเหลวมีอัตราการดูดซึมมากถึง98% เมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์รูปแบบเม็ด ซึ่งดูดซึมได้เพียง20% ผู้บริโภคจำนวนมากมีความกังวลว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแบบเม็ด จะไม่ถูกทำลายหรือดูดซึมได้อย่างรวดเร็วหรือสมบูรณ์เมื่อเทียบกับรูปแบบของเหลว อย่างไรก็ตามเทคโนโลยีในปัจจุบันได้แตกต่างไปจากเมื่อก่อนมาก และคุณภาพได้เข้ามาเป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการดูดซึมของอาหารเสริมเหล่านี้

ความแตกต่างของรูปแบบผลิตภัณฑ์อาหารเสริม

แบบเม็ด : จะได้เปรียบในเรื่องการออกแบบให้อาหารเสริมมีขนาด และรูปร่างตามที่ต้องการ อีกทั้งยังผลิตได้ง่ายและมีราคาถูก จึงถือว่าเป็นหนึ่งในรูปแบบการผลิตอาหารเสริมที่นิยม และสามารถเก็บรักษาได้นาน (2-3 ปี) เมื่อเทียบกับรูปแบบของเหลว, ผง และแคปซูลโดยส่วนใหญ่ ตราบเท่าที่คุณเลือกผลิตภัณฑ์ จากผู้ผลิตที่มีชื่อเสียง มีการผลิตอาหารเสริมตามสูตรที่ถูกต้อง คุณก็ไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องการดูดซึม เมื่อรับประทานอาหารเสริมแบบเม็ด

แบบแคปซูล : เป็นรูปแบบที่มีการใช้กันอย่างแพร่หลายในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เพราะมันง่ายต่อการกลืน และแตกตัวอย่างรวดเร็วในกระเพาะอาหาร แม้ว่าจะไม่ถึงจุดที่มีประโยชน์ทางโภชนาการก็ตาม นอกจากนี้ยังมีแคปซูลมังสวิรัติ ซึ่งปราศจากเจลาติน จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับกลุ่มผู้รับประทานมังสวิรัติ ที่จะไม่รับประทานส่วนที่ได้มาจากสัตว์ อย่างเช่นเจลาติน แคปซูลสามารถแกะออกได้ เพื่อนำบางส่วนของผงอาหารเสริมไปใช้ในปริมาณที่แตกต่างกัน จึงเหมาะแก่การนำมาใช้ในเด็ก หรือผู้ที่มีปัญหาด้านการกลืน

แบบเม็ดเคี้ยว : สำหรับรูปแบบอารเสริมประเภทนี้ จะมีค่าใช้จ่ายในการผลิตเพิ่มขึ้น 1 ดอลลาร์ต่อมิลลิกรัม อีกทั้งยังมีประสิทธิภาพด้อยกว่ารูปแบบเม็ดและแคปซูล จึงนิยมใช้แค่ในเด็ก หรือผู้ที่มีปัญหาในการกลืนยาเม็ดหรือแคปซูล

แบบผง : เป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่มีราคาถูก แต่เมื่อน้ำมาใช้ จะเป็นต้องทำการผสมลงในของเหลว (เช่น น้ำเปล่า, น้ำผลไม้, น้ำปั่น) หรืออาหาร อาหารเสริมในรูปแบบผงจะมีความยืดหยุ่นในการกำหนดปริมาณรับประทาน อย่างไรก็ตาม คุณอาจจะต้องตวงผงอาหารเสริมให้ละเอียดสักหน่อย ดังนั้น การผลิตอาหารเสริมในรูปแบบผง จะนิยมใช้ในอาหารเสริมที่มีการกำหนดปริมาณรับประทานในหน่วยกรัม

ของเหลว : จากที่กล่าวไว้ข้างต้น ลูกค้าส่วนใหญ่จะเชื่อว่าอาหารเสริมแบบน้ำ จะมีการดูดซึมที่รวดเร็ว และน่าจะดีกว่าอาหารเสริมรูปแบบอื่นๆ แต่เมื่อกล่าวถึงสารอาหารบางประเภท การดูดซึมที่ช้าอาจทำให้สารออกฤทธิ์ได้ดีกว่า ในทางตรงกันข้าม อาหารเสริมรูปแบบของเหลวมีความยืดหยุ่นในการนำไปใช้ และง่ายต่อการรับประทาน มันจึงเหมาะสำหรับคนส่วนใหญ่ โดยเฉพาะเด็กและผู้สูงอายุ

ซอฟต์เจล (Softgel) : เป็นแคปซูลเจลลาตินเนื้อเดียว ที่นิยมใช้กับสารอาหารประเภทน้ำมันและสารที่ละลายได้ในไขมัน  มันมีอายุการเก็บรักษาที่ยาวนานกว่า เมื่อเทียบกับแคปซูล,ของเหลวและผงเนื่องจากการออกแบบให้มีเนื้อเดียวปิดสนิท แม้ว่าการผลิตซอฟต์เจลจะมีราคาแพงกว่าแบบเม็ดหรือแคปซูล แต่ด้วยพื้นผิวและรูปทรงที่ราบเรียบ ทำให้มันง่ายต่อการกลืนโดยไม่ต้องคำนึงถึงขนาด ส่วนข้อดีอื่นๆ ของการเลือกใช้ซอฟต์เจลเป็นบรรจุภัณฑ์ของอาหารเสริมพวกมีดังนี้:


แหล่งที่มา : https://shop.drrath.com/pages/tablets-vs-capsules
http://capteksoftgel.com/benefits-softgel-encapsulation

บทความที่น่าสนใจ

อาหารเสริมสกัดจากน้ำมันงาดำ น้ำมันรําข้าว-จมูกข้าว | สมุนไพรแก้ปวดเข่า

บริษัท สมาร์ทไลฟ์ พลัส จำกัด

61/4 ม.18 ตำบลคูคต อำเภอลำลูกกา
จังหวัด ปทุมธานี  12130

ติดตามเราได้ที่

ALL RIGHTS RESERVED ©2020 SMARTLIFE-PLUS CO., LTD.

DESIGN by